Tin tức Oct 30, 2023

Traphaco lần thứ 7 được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2023

Ngày 29/10/2023, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Công ty cổ phần Traphaco được vinh danh trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2023”. 

Ông Trần Túc Mã - Tổng Giám đốc Traphaco thay mặt Công ty nhận bằng khen "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng

Đây là lần thứ 7 Traphaco được vinh danh "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động". Chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, giao cho Báo Lao Động là đơn vị trực tiếp thực hiện, liên tục từ năm 2014 tới nay.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” bình chọn và vinh danh những doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển. Chương trình gồm bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" (xếp hạng hằng năm) và giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động (3 năm/lần).

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang khái quát tổng quan chương trình năm nay và chúc mừng các doanh nghiệp 

Được xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" là một bằng chứng đáng tin cậy của doanh nghiệp, không chỉ trong việc đóng góp cho sự phát triển, tiến bộ về kinh tế-xã hội và con người, mà còn là "chứng chỉ" xác nhận doanh nghiệp là một trong những nơi cung cấp chỗ làm việc tốt nhất cho người lao động.

Công ty cũng đã vinh dự có tên trong Danh sách Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023 – Ngành Dược, Thiết bị y tế. Đây là chương trình nghiên cứu thường niên trên pham vi toàn quốc nhằm đánh giá, khảo sát doanh nghiệp theo các tiêu chí quy mô lao động, môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ, cũng như hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2022, Traphaco đặt mục tiêu thu nhập bình quân người lao động tăng tối thiểu 5% so với năm 2021, nhưng thực tế con số này đã tăng tới 12,8%, đạt hơn 20 triệu đồng/người/tháng. Trong 9 “công việc chính” để Công ty giữ vững vị thế số 1 trong lĩnh vực Đông dược, tập trung đầu tư phát triển ngoài đông dược, có một công việc là Chú trọng ‘Hạnh phúc tổng thể’ của người lao động. Đây cũng là một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, được Traphaco “soi chiếu” trong hành trình phát triển bền vững của mình.

Kết quả "Khảo sát nguồn nhân lực hạnh phúc tại Traphaco" do Anphabe tiến hành vài năm trước đã cho thấy nhân viên Traphaco có gắn kết lý trí và tình cảm, có xu hướng cam kết gắn bó lâu dài thuộc nhóm Xuất sắc trên thị trường Việt Nam. Xét về tổng thể, mức độ Hạnh Phúc của Traphaco (82,7) đạt mức Xuất sắc, hơn hắn trung bình ngành (64,8) và Việt Nam (63,1). Đội ngũ lao động có tuổi đời trên 50 tuổi, giàu kinh nghiệm, có thâm niên gắn bó lâu năm với Traphaco chiếm 11,3%. Năm 2022, tỷ lệ thôi việc của Traphaco chỉ là 3,6%.

Một trong những con số định lượng một cách rõ nét cho “hạnh phúc” của người lao động tại Traphaco chính là thu nhập. Traphaco là công ty hiếm hoi duy trì mức độ tăng trưởng tối thiểu 5% cho thu nhập và các chế độ đãi ngộ người lao động, đặc biệt kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ cho đến nay.

Ngoài việc đảm bảo thu nhập luôn tăng cho người lao động, Traphaco còn đặc biệt quan tâm đến đào tạo, phát triển nhân viên bên cạnh chính sách thu hút nhân tài. Hằng năm, nhân viên luôn được tạo điều kiện và yêu cầu tham gia các khóa đào tạo của Công ty cả về chuyên môn và kĩ năng làm việc. Trong năm 2022, công ty đã chi 1,1 tỷ đồng để tổ chức 64 lớp đào tạo cho 5.688 lượt nhân sự về kỹ năng quản lý, kỹ năng mềm, nghiệp vụ…

Đáng chú ý, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Công ty, để tri ân những đóng góp của người lao động, Traphaco tổ chức Lễ trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự phát triển Traphaco” cho gần 130 CBNV và lãnh đạo kỳ cựu có trên 25 năm cống hiến, tiếp tục vinh danh Top 20 cá nhân xuất sắc tiêu biểu của năm và tặng một chuyến tham quan học tập tại nước ngoài.

Các mức phúc lợi cho người lao động đều tăng lên, ví dụ mức chi cho lao động nữ vào các ngày lễ 8/3, 20/10 tăng từ 500.000 đồng lên 1.000.000 đồng/ người; mức chi Tết Trung thu cho các cháu là con của NLĐ từ 200.000 đồng tăng lên 300.000 đồng/ cháu.

Để khuyến khích tham gia vào các hoạt động tập thể, hoạt động gắn kết, công ty cũng tăng mức chi cho NLĐ khi tham gia nghỉ mát cùng Công ty từ mức 6 triệu đồng lên 8 triệu đồng/người, tổ chức cho CBNV các khối, phòng ban các chương trình giao lưu tập thể…

Đại diện BLĐ và CBNV công ty Traphaco đến dự lễ trao giải

5 năm qua, với việc triển khai hệ thống lương 3P (trả lương theo vị trí công việc, năng lực cá nhân và hiệu quả công việc), CBNV của Traphaco đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc nâng cao năng lực cá nhân, hiệu quả công việc và có kế hoạch phát triển năng lực phù hợp với vị trí công việc đảm nhận, góp phần đưa Công ty hoàn thành vượt mức doanh thu, lợi nhuận.

Không ngừng tìm kiếm giải pháp để đổi mới, sáng tạo, Traphaco đã lựa chọn đối tác tư vấn uy tín để thực hiện cải cách quy chế lương.

Ban Dự án hoạt động tích cực, rà soát hệ thống lương hiện hành, so sánh với thực tế trên thị trường, nghiên cứu và đề ra nguyên tắc, cách thức chi trả lương trên cơ sở phù hợp với quy mô quỹ lương của Công ty. Do đó, nhân sự tại Traphaco được đảm bảo hài hòa lợi ích và tạo động lực làm việc, đảm bảo công bằng, minh bạch, ghi nhận đầy đủ vị trí công việc, năng lực cá nhân.

Từ đó, Traphaco sẽ đánh giá hiệu quả công việc của người lao động, có cơ chế đãi ngộ hợp lý để thu hút các chuyên gia, nhân sự có trình độ chuyên môn cao trên thị trường và giữ chân các nhân sự tốt tại Công ty. Được biết, Quy chế lương mới dự kiến được triển khai áp dụng từ quý 3/2023.

Tập thể các doanh nghiệp được vinh danh "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" năm 2023